5 lưu ý khi lựa chọn máy chiếu cho lớp học

Máy chiếu đã không còn là thiết bị xa lạ đối với các trung tâm, lớp học hay doanh nghiệp, với tính năng trình chiếu, hiển thị văn bản, hình ảnh, video, hỗ trợ giảng bài, thuyết trình hay hội họp.

5 lưu ý khi lựa chọn máy chiếu cho lớp học

Ngày nay, có rất nhiều thương hiệu máy chiếu trên thị trường với thương hiệu, tính năng và chất lượng khác nhau khiến người mua khó khăn để lựa chọn.

Bài viết này sẽ giới thiệu tới bạn đọc 5 lưu ý khi chọn mua máy chiếu cho lớp học.

Cường độ sáng

Cường độ sáng của máy chiếu là mức độ sáng tối đa mà máy chiếu đó có thể tạo ra, cường độ sáng càng cao thì hình ảnh được trình chiếu càng sáng và theo đó là giá thành càng đắt. Tuy nhiên thầy cô cũng phải lưu ý rằng máy chiếu có cường độ sáng cao không có nghĩa đó là máy chiếu tốt nhất và thích hợp nhất cho nhu cầu trình chiếu trong việc giảng dạy của bạn.

5 lưu ý khi lựa chọn máy chiếu cho lớp học

Thầy cô cần xác định được mục đích khi mua máy chiếu để làm gì và trình chiếu trong môi trường như thế nào để máy chiếu mua về có cường độ sáng phù hợp với nhu cầu đó để có được hình ảnh tối ưu nhất, đảm bảo cho hình ảnh không quá sáng cũng  không quá mờ trong khi trình chiếu.

Đối với lớp học nhỏ từ 10-40 học sinh, nên lựa chọn máy chiếu có cường độ sáng từ 2000-3000 lumens. Máy chiếu có cường độ sáng cao hơn dành cho những lớp học đông học sinh hơn.

Độ phân giải.

Độ phân giải là tổng số điểm ảnh trên hình ảnh được chiếu lên. Trong đó hình ảnh được chiếu lên là tổng hợp của rất nhiều điểm ảnh li ti (còn gọi là pixel) được xếp sát nhau mà mắt thường khó nhìn thấy được. Chính vì vậy, độ phân giải được đo bằng pixel và được tính theo công thức: số lượng điểm ảnh theo chiều ngang x số lượng điểm ảnh theo chiều dọc.

5 lưu ý khi lựa chọn máy chiếu cho lớp học

Cùng với cường độ sáng, độ phân giải máy chiếu cũng ảnh hưởng rất nhiều đến hình ảnh được chiếu ra. Độ phân giải càng cao thì hình ảnh càng rõ nét, tự nhiên và chân thực.

Độ ồn

Trong quá trình giảng bài, sự yên tĩnh là điều cần thiết nhất, đảm bảo việc dạy và học đạt kết quả cao. Một chiếc máy chiếu có độ ồn cao sẽ ảnh hưởng đến sự tập trung của các học sinh và gây ra sự khó chịu.

Thầy cô nên để ý đến thông số về độ ồn của máy chiếu, lựa chọn máy chiếu có độ ồn càng thấp càng tốt.

Thương hiệu uy tín

Các thương hiệu máy chiếu khác nhau, sử dụng công nghệ khác nhau nên chất lượng hình ảnh và chất lượng thiết bị cũng khác biệt. Một chiếc máy chiếu có thương hiệu sẽ đảm bảo về chất lượng hình ảnh, màu sắc, đặc biệt là vấn đề sức khoẻ của đôi mắt của học sinh/ sinh viên.

Thầy cô nên cân nhắc lựa chọn những máy chiếu có thương hiệu lâu năm và uy tín trên thị trường như: Gaoke, Boxlight, Optoma, Vivitek,…

Xem thêm :

Máy chiếu vật thể

Màn hình tương tác

5 lưu ý khi lựa chọn máy chiếu cho lớp học

Bảo hành

Máy chiếu thông thường có thời gian bảo hành từ 1 – 3 năm tùy vào hãng sản xuất.

Tuy nhiên, nên chọn những thương hiệu lớn có sẵn linh kiện để thay thế, sửa chữa và đặc biệt có hệ thống trung tâm bảo hành chính hãng tại Việt Nam nhằm tiết kiệm thời gian cũng như chi phí khi bảo hành, bảo dưỡng…

Trên đây là một số tiêu chí chọn máy chiếu cho lớp học, thầy cô cũng nên tham khảo sự tư vấn trực tiếp từ nhà cung cấp để có thể chọn cho mình một thiết bị trình chiếu phù hợp.