Khắc phục lỗi thường gặp với bảng tương tác

Bảng tương tác là thiết bị công nghệ hiện đại, có thiết kế và kích thước như chiếc bảng trắng thông thường. Tuy nhiên thay vì dùng phấn trắng, giẻ lau để viết, vẽ, dạy học như bảng trắng, thì bảng tương tác lại chỉ cần dùng tay hoặc bút để cảm ứng và thực hiện tất cả các thao tác.

Khắc phục lỗi thường gặp với bảng tương tác

Là thiết bị công nghệ, nên việc gặp lỗi là điều không thể tránh khỏi. Một số lỗi thường gặp với bảng tương tác như hình ảnh trình chiếu lên bảng bị mờ, không rõ nét hay quá chói.

Một trường hợp nữa là khi demo tại nhà cung cấp, bảng tương tác hiển thị hình ảnh sắc nét, sinh động, màu sắc đẹp và chân thực, nhưng khi mua về và sử dụng thì thì lại xuất hiện tình trạng ngược lại. Vây nguyên nhân của những lỗi này là gì?

Giới thiệu về bảng tương tác

Bảng tương tác là sự cải tiến của bảng đen phấn trắng, nếu như bảng đen nhờ sự hỗ trợ của máy chiếu vật thể để có thể thêm một số nội dung sinh động, thu hút học sinh vào bài giảng thì bảng tương tác nếu muốn sử dụng được, cần phải có máy chiếu.

Người dùng cần kết nối máy chiếu và máy tính với bảng tương tác bằng các loại dây Touch, HDMI hay VGA. Sau đó hoàn toàn có thể cảm ứng, chấm chạm, viết vẽ hay tẩy xóa bằng tay, mà không cần dùng đến chuột hay bàn phím.

Kết nối bảng tương tác

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng Bảng tương tác Gaoke TẠI ĐÂY.

Bảng tương tác giúp hiển thị thông tin, hình ảnh và hỗ trợ thầy cô trong quá trình giảng dạy. Đồng thời, nó được sử dụng như màn chiếu giúp chiếu hình ảnh, tài liệu.

Máy chiếu là thiết bị trung gian, cho phép trình chiếu hình ảnh, âm thanh, tài liệu từ máy tính lên bảng tương tác thông qua dây HDMI hay VGA.

Máy tính là cơ quan đầu não lưu trữ và cung cấp tài liệu để hiển thị trên bảng tương tác.

Do sự kết hợp giữa máy tính, máy chiếu và bảng tương tác nên có thể thấy hình ảnh, dữ liệu hiển thị trên bảng tương tác không chịu ảnh hưởng hoàn toàn từ bảng, mà còn liên quan đến các thiết bị kết nối: máy tính và máy chiếu. Vậy nguyên nhân thực sự khi gặp vấn đề về hiển thị hình ảnh trên bảng tương tác là gì?

Khắc phục lỗi thường gặp với bảng tương tác

Nguyên nhân bảng tương tác hiển thị kém chất lượng.

Như đã nói ở trên, bảng tương tác không thể hoạt động một mình, và hình ảnh muốn trình chiếu trên bảng phải thông qua máy chiếu. Máy chiếu chính là thiết bị quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng dữ liệu chiếu ra. Hình ảnh sáng hay tối, mờ hay rõ phụ thuộc vào độ phân giải, độ tương phản và cường độ sáng của máy chiếu. Các yếu tố này có chỉ số càng cao thì hình ảnh hiển thị càng rõ nét.

Máy chiếu kết hợp bảng tương tác

Đến đây chắc chúng ta đã biết được nguyên nhân của việc sử dụng bảng tương tác không hiệu quả và hình ảnh hiển thị kém chất lượng.

Trong trường hợp này, bảng tương tác không phải là nguyên nhân. Người dùng cần kiểm tra máy chiếu với các thông số về độ tương phản, độ phân giải và cường độ sáng để đánh giá máy chiếu đang dùng có thực sự phù hợp với mục đích sử dụng hay không, cũng để điều chỉnh các thông số để hình ảnh hiển thị được sắc nét, rõ ràng.

Xem thêm : Màn hình tương tác thông minh

Máy chiếu sử dụng lâu có thể bị lỗi, hỏng, cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh hiển thị trên bảng tương tác. Khi đó, người dùng nên nhanh chóng sửa chữa hoặc mang đi bảo trì, bảo dưỡng để tiếp tục sử dụng máy chiếu và bảng tương tác được hiệu quả.